Khám phá phố đi bộ bên Thành cổ Sơn Tây hơn 200 năm tuổi

Khác với khung cảnh đông đúc, chen chúc vào buổi tối, đến thăm Thành cổ Sơn Tây vào khoảnh khắc chiều buông, du khách có thể thư thái đi bộ tận hưởng không gian thoáng đãng, mát mẻ dưới bóng hàng cây cổ thụ nơi vùng ngoại ô.

Những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách từ khắp nơi tìm đến khu di tích Thành cổ Sơn Tây (Hà Nội) – tuyến phố đi bộ thứ 4 của thành phố Hà Nội vừa chính thức khai trương đúng dịp nghỉ lễ.

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 40km, Thành cổ Sơn Tây được xây dựng năm Minh Mạng thứ 3 (1822) với nghệ thuật kiến trúc độc đáo của các hạng mục như: tường thành, cổng thành, kỳ đài, đoan môn, vọng cung…

Thành cổ Sơn Tây là một trong bốn tòa thành nổi tiếng, tiêu biểu và đẹp nhất khu vực phía Bắc, đã đi vào lịch sử và được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1994.

Khác với khung cảnh đông đúc, chen chúc vào buổi tối, đến thăm thành cổ vào khoảnh khắc chiều buông, du khách có thể thư thái đi bộ tận hưởng không gian thoáng đãng dưới bóng hàng cây cổ thụ nơi vùng ngoại ô.

Tại phố đi bộ, đông đảo người dân cùng các em nhỏ hào hứng khám phá, chiêm ngưỡng kiến trúc quân sự cổ độc đáo nhất Việt Nam.

Nơi đây cũng diễn ra các hoạt động thể thao, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, khu ẩm thực đường phố và giới thiệu sản phẩm OCOP, chợ sinh vật cảnh.

Ở phía ngoài thành, du khách có thể ngồi trên thuyền dạo quanh hào nước để tận hưởng không khí trong lành, mát mẻ.

“Là người dân Sơn Tây, chúng tôi rất tự hào, hạnh phúc vì có tuyến phố đi bộ mới được mở ra. Chào mừng du khách đến thăm Thành cổ Sơn Tây – xứ Đoài quê hương chúng tôi” – ông Trần Văn Lý, 58 tuổi, người dân địa phương, không giấu được tự hào.

Vượt quãng đường hơn 10km cùng gia đình đến dạo quanh tuyến phố đi bộ mới, chị Phan Thị Hương (31 tuổi) bày tỏ rất bất ngờ trước vẻ đẹp của khu thành cổ.

“Trước kia vợ chồng chỉ biết đưa con đi siêu thị, đi ra quảng trường. Hôm nay chúng tôi rất bất ngờ với phố đi bộ có không gian thoáng đãng, hai con cũng hào hứng chụp hình với những chiếc máy bay quân sự được trưng bày tại đây. Chúng tôi sẽ thường xuyên đưa con đến đây khám phá, vui chơi” – chị Hương nói.

You might also like