Home » Hang Táu – Nơi người H’Mông trốn cả thế giới

Hang Táu – Nơi người H’Mông trốn cả thế giới

by 8Vivu Editor

Gọi là làng nhưng thực chất Hang Táu là một khu canh tác, sản xuất nông nghiệp rộng khoảng 1 ha. Do có khung cảnh hoang sơ, hữu tình nên vài năm gần đây làng được các tín đồ du lịch biết đến.

Người H’Mông quen gọi là hang Táu, còn dân du lịch bụi đặt cho cái tên là “Hang Nguyên Thủy”. Hang Táu chưa có định vị trên Google maps, khi tới thị trấn Mộc Châu du khách nên hỏi đường người dân địa phương. Trong đó đoạn từ bản Tà Số 1 đến Hang Táu khoảng 7 km đường đất đá, gập ghềnh nên những ai cầm lái xe máy phải thật chắc tay.

Những căn nhà gỗ người H’Mông nằm thành thành cụm biệt lập trong thung lũng, tựa vào núi đá, xung quanh là rừng xanh, vườn cây ăn quả và nương ngô xanh tốt. Hiện nơi đây có gần 20 hộ dân tộc H’Mông sinh sống, làm nông, rẫy, đời sống phần lớn tự cung tự cấp.

Hang Táu đúng chất nguyên sơ với “2 không” là không điện và không sóng điện thoại, còn nước sinh hoạt được lấy về từ các nguồn nước trên núi. Mỗi mùa ở đây có cảnh quan và mang vẻ đẹp riêng, đặc biệt là vào mùa xuân, trên đường vào Hang Táu du khách sẽ gặp các triền hoa mận khoe sắc bên cạnh những nương ngô, trảng cỏ.

Người dân dựng nhà gỗ đơn sơ làm nơi tạm nghỉ và làm các lán gỗ nuôi lợn rừng, dê, gà, vịt và thả nuôi chúng trên cánh đồng cỏ rộng lớn, du khách dễ dàng bắt gặp cảnh các chú lợn bé xíu chạy lăng xăng quanh mẹ. Lối vào làng được rào chắn bằng các thanh gỗ không cho động vật đi ra.

Dân địa phương cho biết nếu đến đây vào mùa mưa tháng 7-8 sẽ có một trải nghiệm khác, đường đi sình lầy khó đi hơn, ngoài ra do địa hình núi đá vôi và có hang ngầm, nên sau mưa thảo nguyên nơi đây sẽ bị ngập.

Du khách đi làng Hang Táu ít gặp trẻ em, thường vào ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật mới có bọn trẻ theo cha mẹ lên nương. Do quãng đường từ làng về bản Tà Số 1 khá xa, nên chủ yếu có người lớn tại Hang Táu để thuận tiện cho việc trồng trọt và chăn nuôi.

Ngoài việc chụp ảnh tại Hang Táu, du khách còn được hòa mình vào đời sống giản đơn của người H’Mông, trải nghiệm việc trồng trọt, chăn nuôi và cách thêu váy của người dân, cùng người dân đào măng, bắt gà, nướng gà và thưởng thức rượu ngô. Đặc biệt, du khách nên ở đêm, thưởng thức khoai nướng bên than hồng và lắng nghe tiếng côn trùng kêu râm ran đêm khuya.

Nội dung liên quan